Thứ Năm, 12 tháng 9, 2013

Cách bảo quản quần áo ?

Đã đến lúc phải cất quần áo mùa hè để nhường chỗ cho những chiếc áo thun của mùa thu. Nhưng đừng để sự cẩu thả để bạn phải choáng khi giở  lại quần áo cho mùa hè năm tới.
Giặt sạch những vết bẩn để tránh việc chúng chuyển màu theo thời gian. Một chấm nâu từ nước soda (do đường) hoặc màu vàng từ dầu mỡ sẽ khó tẩy rửa sau này và sẽ khiến công cất quần áo thành công cốc.

Đảm bảo rằng quần áo phải được phơi khô ron, no nắng trước khi cất để tránh mốc, ẩm.
Quần áo cũng cần được thở. Do đó hộp đựng giúp bảo quản quần áo khỏi sự xâm nhập của bọ, gián và bụi bậm vẫn không có chỗ thông hơi. Chất liệu phù hợp nhất để bọc quần áo là giấy lụa (loại giấy mỏng và mềm dùng để gói đồ) hay tấm khăn sạch. Túi cotton cũng rất tốt vì nó thoáng cho quần áo và gián cũng không ưa loại vải này.
Tránh để nắng mặt trời chiếu trực tiếp vào quần áo. Những tia nắng không chỉ làm tăng nhiệt độ ở chỗ bạn cất đồ mà nó còn khiến quần áo bạc màu và ngả vàng (với đồ trắng). Môi trường lý tưởng nhất để quần áo là khô, tối, mát mẻ và sạch sẽ.
Đừng nhồi nhét quá nhiều quần áo trong một túi nếu bạn không muốn sản phẩm của năm sau là một đống vải xộc xệch, nhăm nhúm.
Xếp quần áo nặng hơn ở dưới và nhẹ dần lên trên. Giữa mỗi bộ quần áo, chèn một lớp giấy mềm mỏng là tốt nhất. Nên để túi quần áo đã đóng gói lên tủ sắt để tránh trường hợp ẩm mốc từ tủ gỗ sẽ ngấm vào giấy và dây ra quần áo.
Bỏ một số viên phấn để hút ẩm quanh chỗ cất quần áo. Thêm vào túi đựng một ít băng phiến để gián mối không thể "ngó ngàng" nhưng phải để xa tầm tay trẻ em. Và để cho mùa hè năm sau, trước khi mang quần áo ra mặc tốt nhất bạn nên giặt qua để giũ sạch tất cả bụi bặm của gần một năm lưu kho.
Mẹo giặt vết bẩn, ố
Vết ố do rượu mạnh: Ngâm quần áo trong nước lạnh, sau đó giặt bằng nước ấm đã pha xà phòng.

Vết máu: Ngâm quần áo trong nước lạnh, chà xà phòng đến khi vết ố gần như biến mất rồi giặt. Thoa hỗn hợp bột ngô và nước lên vết ố và để khô. Rắc một ít muối ăn  lên trên vết ố. Chà ôxy già lên vết ố rồi ngâm nước lạnh  trong khoảng nửa giờ. Nếu tất cả biện pháp trên đều không tẩy được vết ố cách cuối cùng là thêm amoniac vào khi giặt.
Vết chocolate hoặc nước nho: Tẩy vết chocolate bằng nước có bột xà phòng với một chút amoniac. Tẩy vết nước nho tươi trên vải cotton hoặc linen bằng cách ngay lập tức rót nước sôi lên vết ố.
Vết cà phê, trà: Cọ sạch vết bẩn bằng bọt biển với nước lạnh. Hoặc ngâm quần áo trong 1/4 nước ấm, thêm nửa thìa cà phê vết giặt tẩy và một thìa cà phê dấm trắng rồi mới giặt.
Vết mỹ phẩm: Dùng dung môi tẩy khô. Vết màu vẽ: Đặt mảnh vải lên cầu là, sau đó phủ giấy sáp lên vết ố (đặt phấn sáp xuống dưới) đặt một miếng giẻ ẩm lên trên giấy và là với nhiệt độ cao.
Vết bẩn, dầu mỡ và bùn: Chà nước vết bẩn bằng nước tẩy thảm trước khi đem giặt.
Vết ố do thức ăn: Chà bằng bàn chải đánh răng cũ rồi xả bằng nước lạnh. Để giữ nguyên màu trang phục, thêm vào nước ấm nửa chén bột giặt và nửa chén thuốc tẩy giữ màu quần áo và ngâm qua đêm. Cách khác, xối nước lên vết bẩn ngay lập tức và tẩy vết ố với amoniac.
Vết nhựa cỏ: Chà xát vết bẩn bằng dung dịch chứa một phần rượu  cồn và hai phần nước lên chất liệu vải không phai màu. Có thể thay chất tẩy  bằng xà phòng hoặc dầu gội cho tóc dầu. Một cách khác; Xử lý sơ qua vết ố bằng cách dùng bàn chải đánh răng xát kem trà răng trắng không chứa gel. Cứ để như vậy qua đêm hãy giặt lại.
Vết kẹo cao su: Cho quần áo vào ngăn đá hoặc bình đá hoặc chà một chút chất làm loãng sơn không mùi để hòa tan vết kẹo cao su, sau đó giặt riêng.
Vết hoa quả: Chà vết ố bằng nước lạnh sau đó ngâm một chút nước ấm với một thìa cà phê amoniac và nửa thìa xà phòng giặt, 1/4 nước ấm và 1 thìa cà phê dấm trắng (không dùng giấm cho vải cotton hoặc linen). Tẩy đi tẩy lại và để trong 30.
Vết bút bi: Thoa glycerin âm ấm lên vết bẩn, tẩy và xả nước. Hoặc thêm một vài giọt amoniac giặt rồi xả với nước.
Vết sơn: Dùng nhựa thông chà sạch vết sơn có dầu. Vết ố do mồ hôi: Xử lý bằng cách trà vết ố baking soda. Ngâm vải trong nước có pha thêm 3 viên kháng sinh trong khoảng 1h rồi mới giặt.
Vết gỉ sắt: Ngâm vải trong muối và nước chanh.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét